210 năm Peugeot: Bền bỉ như sư tử, sáng tạo như thời trang Pháp

210 năm lịch sử đã biến Peugeot trở thành một trong những cây đại thụ trên bản đồ thương hiệu xe hơi toàn cầu. Trên thực tế dù hai anh em Jean-Pierre Peugeot và Jean-Frédéric Peugeot bắt đầu thành lập thương hiệu từ năm 1810 tại một thị trấn nhỏ nước Pháp nhưng phải tới năm 1896 mới chính thức trở thành nhà sản xuất xe hơi khi Armand Peugeot tách khỏi công ty gia đình dốc toàn lực vào sản xuất ô tô đưa thương hiệu “sư tử” nhanh chóng trở thành thương hiệu ô tô tiên phong tại Pháp thời bấy giờ.

Trước đó, kể từ khi thành lập công ty tập trung sản xuất lưỡi cưa, dao mài, máy may, và đặc biệt nổi tiếng với máy xay cà phê và xe đạp chất lượng nhờ kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất thép trước đó. Những chiếc xe đạp của Peugeot nổi tiếng trên toàn thế giới trong suốt nhiều thập kỷ, trong đó có Việt Nam là bàn đạp vững chắc để công ty bước chân vào lĩnh vực xe hơi ngay trong thời kỳ đầu, khởi nguồn bằng chiếc xe ba bánh chạy hơi nước vào năm 1889.

Rất nhanh sau đó Peugeot trở thành nhà sản xuất ô tô tầm cỡ trên thế giới với nhà máy quy mô đầu tiên rộng 50.000 m2 vào năm 1897, đẩy nhanh tốc độ phát triển các model mới với 15 dòng xe khác nhau cho tới năm 1899. Đến đầu thế kỷ 20, chiếc Peugeot Bébé đã trở thành mẫu ô tô ăn khách nhất tại Pháp nhờ mức giá dễ tiếp cận. Công ty cũng tích cực tham gia các giải đua mang lại nhiều vinh quang, đưa thương hiệu tiến xa hơn trong đó phải kể tới huyền thoại Peugeot Lion.

Peugeot chứng minh là một hãng xe có thực lực khi chỉ 1 năm sau chiến tranh thế giới thứ nhất đã cho ra đời mẫu Quadrilette 2 chỗ ngồi, nhanh chóng trở thành biểu tượng quốc gia của Pháp. 10 năm sau chiếc 201 với hệ thống treo trước độc lập ra đời rồi tới mẫu xe sang đầu tiên – 402 ra mắt năm 1935 với thiết kế khí động học. Hãng xe Pháp còn tiếp tục được thị trường đón nhận với mẫu 302 ra mắt năm 1936 trước khi tiếp tục bị đình trệ bởi chiến tranh thế giới thứ 2.

Sau chiến tranh, Peugeot nhanh chóng hòa nhập trở lại với mẫu 202, tiếp đó là 203 ra mắt vào năm 1947 với thiết kế hiện đại hơn, hợp tác cùng công ty Pininfarina. Tới năm 1961 mẫu Peugeot 404 ra mắt nhanh chóng được thế giới đón nhận với 40 kỷ lục được thiết lập. Năm 1965 Peugeot 204 ra đời trở thành xe có động cơ diesel nhỏ nhất, Peugeot 504 – xe hơi tốt nhất năm 1969 hay Peugeot 205 mẫu xe phổ biến nhất tại châu Âu những năm cuối thế kỷ 20.

Tại Việt Nam, Peugeot theo chân người Pháp có mặt từ rất sớm với lịch sử tính bằng thế kỷ. Không chỉ xe đạp, những chiếc ô tô Peugeot 202, 203, 404 cũng rất được ưa chuộng. Có thể nói xuyên suốt lịch sử 210 năm của Peugeot, thương hiệu này từ chiếc máy xay cà phê hay xe đạp, ô tô đều luôn thể hiện được giá trị trường tồn theo thời gian. Những chiếc cối xay tiêu hay máy xay cà phê vẫn tồn tại trong đời sống tại nhiều nơi sau cả thế kỷ, những chiếc xe đạp còn bền đẹp, nước sơn sáng bóng cho tới ngày nay hay những chiếc ô tô có tuổi đời nửa thế kỷ vẫn đang cần mẫn lăn bánh tại châu Phi, Cuba thời hiện đại được người dân gọi với cái tên thân mật – “sư tử”.

Sư tử cũng là biểu tượng có mặt trên logo của hãng xe Pháp từ năm 1905. Trải qua hơn trăm năm, logo này vẫn liên tục tiến hóa qua từng thời kỳ nhưng vẫn luôn toát lên sự mạnh mẽ của chúa sơn lâm, sự sáng tạo không ngừng nghỉ của hãng xe Pháp. Bằng chứng là bộ đôi Peugeot 3008 và 5008 thế hệ mới lột xác bán tại Việt Nam từ cuối năm 2017 đã giúp đưa vị thế của hãng xe Pháp trở lại với doanh số hơn 9.200 xe cho đến thời điểm này. Doanh số toàn cầu của bộ đôi này cũng rất đáng nể, đạt hơn 1,2 triệu xe.

Sự thành công của bộ đôi Peugeot 3008, 5008 mới không chỉ bởi thiết kế lột xác, hiện đại và đẳng cấp như xe hạng sang mà còn là chất lượng thật sự như triết lý phát triển sản phẩm hãng luôn theo đuổi xuyên suốt hơn 200 năm. Nó được minh chứng bằng hàng loạt giải thưởng như “Xe tốt nhất năm” “Thiết kế sáng tạo” trong năm 2017.  “Động cơ của năm”, “Xe gia đình được yêu thích nhất” do tạp chí UK Car bình chọn năm 2018. “SUV cỡ trung được ưa chuộng nhất” từ Carbuyer, “Xe mới của năm” do AutoTrade bình chọn năm 2019…

Ngày 26.10 tới đây là thời điểm cột mốc lịch sử 210 năm thương hiệu Peugeot được ghi nhận. Hơn 200 năm điền tên thương hiệu lên bản đồ thế giới, hơn 100 năm bắt đầu với những chiếc xe hơi, những chú sử tử Pháp đã có mặt tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dù liên tục đổi mới nhưng có một điều chắc chắn giá trị sáng tạo, bền bỉ của Peugeot vẫn luôn trường tồn cùng thời gian như cách nó thể hiện trong suốt chiều dài lịch sử 210 năm qua.

Gọi điện thoại
0937.873.111
Chat Zalo